Đi bộ 1km tiêu hao bao nhiêu calo ? Lợi ích của việc đi bộ 

71

Nhiều người cho rằng đi bộ là phương pháp giảm cân hiệu quả. Đi bộ cò là bộ môn thể thao được nhiều người ưa chuộng. Câu hỏi được đặt ra là đi bộ 1km tiêu hao bao nhiêu calo? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Đi bộ 1km tiêu hao bao nhiêu calo

Nhiều người đang muốn đi bộ giảm cân thắc mắc về cơ chế hoạt động của cơ thể mình, đi bộ 1km tiêu tốn bao nhiêu calo và cần đi bộ bao nhiêu km để giảm cân. Đối với việc đi bộ, cách tính khá đơn giản. 

Đi bộ 1.6 km sẽ giảm được 100 calo. Như vậy, nếu bạn đi bộ 1 km tức là đã giảm được 62.5 calo. 

Để giảm được 1 kg trọng lượng cơ thể, bạn cần phải giảm 3.500 calo. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần phải đi bộ quãng đường dài 56 km. Như vậy, biết được lượng calo tiêu thụ sẽ giúp bạn lên kế hoạch đi bộ giảm cân chi tiết.

Nếu mỗi ngày bạn đi được 5km, bạn sẽ giảm được 312.5 calo. Sau 1 tháng bạn sẽ giảm được 2 kg. Để tăng hiệu quả của việc tập luyện, bạn có thể tăng độ khó cho việc luyện tập như đi lên dốc, đi bộ với tốc độ nhanh. 

Lợi ích của việc đi bộ 

Đi bộ thường xuyên sẽ mang lại những lợi ích sau:

Phòng ngừa ung thư ruột

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những người tích cực hoạt động thể lực sẽ giảm 30% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng và trực tràng so với những người ít hoạt động thể lực. Để phòng ngừa sự xuất hiện các khối u bướu nói chung, chúng ta chỉ cần đi bộ ít nhất nửa giờ mỗi ngày và cần bắt đầu hình thành thói quen đi bộ thường xuyên ngay từ khi còn trẻ.

Tốt cho hệ thống tim mạch và điều hòa huyết áp

Đi bộ giúp tim bơm máu dễ dàng đến các cơ quan trong cơ thể. Điều này sẽ làm giảm áp lực động mạch của toàn bộ hệ thống tuần hoàn, giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp và các bệnh tim mạch nói chung. Cần đi bộ tối thiểu 30 – 40 phút mỗi ngày và ít nhất 5 lần một tuần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Giảm nguy cơ giãn tĩnh mạch

Khi đi bộ các cơ đầu gối sẽ co duỗi một cách tích cực. Chúng đè lên các tĩnh mạch nằm trong các khối cơ này, nhờ đó máu được đẩy lên phía trên, giúp giảm sự lắng đọng của máu được tích lũy trong các tĩnh mạch, cũng như sự giãn của các thành tĩnh mạch. Đi bộ tối thiểu 30 phút mỗi ngày để ngăn ngừa giãn tĩnh mạch. Bên cạnh đó bạn cần thường xuyên đứng lên đi lại,vận động nhẹ nhàng khi phải ngồi làm việc một chỗ lâu.

Giúp xương chắc, khỏe

Khi đi bộ giúp xương hấp thu canxi tốt hơn bình thường. Các cơ gắn với các xương trong quá trình đi bộ sẽ co bóp, nhờ vậy củng cố tốt hơn cả hệ khung xương của cơ thể. Hơn nữa, trong quá trình đi bộ các cơ và dây chằng tham gia vận động để giữ thăng bằng cho cơ thể, giúp giảm nguy cơ bị ngã, sẽ giảm nguy cơ bị các chấn thương.

Giảm stress

Trong thời gian đi bộ sẽ làm mất dần adrenalin, cortisol, những hormon được sản sinh ra khi chúng ta căng thẳng. Hơn nữa khi đi bộ còn tiết ra endophin một loại hormon giúp cho não làm việc tốt hơn và làm cho tâm trạng trở nên sảng khoái, phấn khích hơn. Đi bộ thường xuyên tác động tới hệ thống thần kinh rất nhiều giúp bạn kiềm chế, hạ bớt được sự giận dữ, thù hằn. 

Giảm cân

Đi bộ đẩy nhanh việc trao đổi chất, đốt calo thừa, ngăn chặn mất cơ, đặc biệt quan trọng với người lớn tuổi. Một giờ đi bộ có thể đốt cháy được 200 – 300 calo. Không chỉ có vậy,so với chạy bộ đi bộ sẽ ít gây chấn thương hơn. Ngoài ra, đi bộ ít tạo gánh nặng cho khớp hơn và tim hơn so với các hình thức vận động khác.

Nguồn : https://www.lisinopril10mg.info/

Bình luận